THỜI GIAN KHÔNG CHỜ AI

THỜI TIẾT HUẾ

Du bao thoi tiet - Co do Hue

MỘT NGÀY MỘT ĐỊNH LÝ

Tài nguyên dạy học

TỰ ĐIỂN ANH - VIỆT

Dictionary:
Enter word:
© Cftanhiep Groups 2009

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Phú Bình)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  22222222211y_500.jpg Namhocmoi_2.swf Flash_khong_nen_2.swf DSC04341.jpg DSC_0558.jpg Chuc_mung_20_11.swf Phu_nu.swf Tuyet_roi.mp3 CAT_GAP_HINH_TINH_DIEN_TICH_HINH_THOI1.swf MO_HINH_TRIEN_KHAI_HINH_CHU_NHAT1.swf Minh_hoa_bai_43_hinh_hoc_71.swf CHU_AN.swf Anh_chua1.swf Nguyet_ca.swf Diem_xua.swf Ngay_mai_em_di_bien_nho_ten_em_goi_ve______Khanh_Ly.swf 318.jpg 24.jpg 131.jpg Tinh_yeu_la_gi_ma_bao_nguoi_phai_khoc.flv

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  ĐANG TRUY CẬP

  người đang truy cập .

  TIN TỨC

  THƯ GIÃN

  CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO ĐẾN THĂM WEBSITE TOÁN TIN - THCS HƯƠNG TOÀN

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Cho biết đôi nét cuộc đời của thầy giáo nổi tiếng đã từng dâng sớ đòi chém 7 tên gian nịnh dưới thời Trần Dụ Tông

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Phú Bình (trang riêng)
  Ngày gửi: 13h:29' 17-02-2011
  Dung lượng: 27.0 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Cho biết đôi nét cuộc đời của thầy giáo nổi tiếng đã từng dâng sớ đòi chém 7 tên gian nịnh dưới thời Trần Dụ Tông?
  
  
  Đó là Chu Văn An, người thôn Văn, làng Quang Liệt, nay thuộc xã Quang Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, chưa rõ năm sinh, chỉ biết năm mất là 1370, lúc đó tuổi đã cao.
  Có thể ông đã đậu thái học sinh nhưng không ra làm quan, mở trường dạy học tại làng quê. Trường thu hút rất đông học trò, đạo tạo nhiều danh sĩ nổi tiếng như Lê Quát, Phạm Sư Mạnh… Đời Trần Minh Tông (1314-1329) được mời về Thăng Long giữ chức Tư Nghiệp Quốc Tử Giám và dạy hoàng tử. Thời gian này ông biên soạn bộ Tứ thư thuyết ước, thuyết minh tóm tắt bốn tác phẩm lớn của Nho giáo. Đến đời Trần Dụ Tông (1341-1369) chính trị đổ nát, ông viết Thất trảm sở dâng lên vua xin chém bảy gian thần. Không được chấp nhận, ông từ chức về ở ẩn núi Phượng Hoàng, làng Kiết Đặc, huyện Chí Linh nay thuộc tỉnh Hải Dương. Năm 1370 sau cuộc khủng hoảng trong triều đình nhà Trần, Nghệ Tông lên ngôi, Chu Văn An ra kinh đô ra bệ kiến vua mới, nhưng không nhận chức tước, vẫn trở về nơi ở ẩn, rồi qua đời. Sau khi mất, được thờ ở Văn Miếu. Sĩ phu các đời sau đều xem ông như một người thầy đạo cao đức trọng, gương sáng cho nghìn đời sau.
  Nhân dân đã huyền thoại hoá độa học của thầy Chu bằng truyền thuyết sau: Hai con của Long Vương cũng hàng ngày bí mật rẽ sóng sông Tô lên học thầy Chu. Lần đó, trời đại hạn, dân tình xao xác. Khi biết gốc gác hai trò này, thầy bảo họ hãy làm mưa giúp dân. Hai anh em thuỷ thần vâng lệnh thầy nhúng ngòi bút vào nghiên mực vảy lên không trung làm ra mưa. Nước mưa đen như mực. Hôm sau ngoài sông nổi lên xác hai con thuồng luồng, đó là hai người học trò quý thày hơn trời nên bị trời gia hình. Hiện nay ở Quang Liệt còn nhà thờ Chu Văn An và dòng họ Chu cũng vẫn còn.
  
  
   
  Gửi ý kiến

  Kích vào đôi chim để trở về đầu trang