THỜI GIAN KHÔNG CHỜ AI

THỜI TIẾT HUẾ

Du bao thoi tiet - Co do Hue

MỘT NGÀY MỘT ĐỊNH LÝ

Tài nguyên dạy học

TỰ ĐIỂN ANH - VIỆT

Dictionary:
Enter word:
© Cftanhiep Groups 2009

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Phú Bình)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  22222222211y_500.jpg Namhocmoi_2.swf Flash_khong_nen_2.swf DSC04341.jpg DSC_0558.jpg Chuc_mung_20_11.swf Phu_nu.swf Tuyet_roi.mp3 CAT_GAP_HINH_TINH_DIEN_TICH_HINH_THOI1.swf MO_HINH_TRIEN_KHAI_HINH_CHU_NHAT1.swf Minh_hoa_bai_43_hinh_hoc_71.swf CHU_AN.swf Anh_chua1.swf Nguyet_ca.swf Diem_xua.swf Ngay_mai_em_di_bien_nho_ten_em_goi_ve______Khanh_Ly.swf 318.jpg 24.jpg 131.jpg Tinh_yeu_la_gi_ma_bao_nguoi_phai_khoc.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  ĐANG TRUY CẬP

  người đang truy cập .

  TIN TỨC

  THƯ GIÃN

  CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO ĐẾN THĂM WEBSITE TOÁN TIN - THCS HƯƠNG TOÀN

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Vật Lý >

  Vì sao khi thả xuống nước thấu kính trở nên vô dụng?

  Vì sao khi thả xuống nước thấu kính trở nên vô dụng?

   

  Thử dìm thấu kính 2 mặt lồi (kính lúp) vào trong nước, rồi quan sát các vật ở trong nước qua kính này. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kính lúp đó hầu như chẳng có tác dụng phóng đại hình ảnh!

  Bạn có thể đặt một thấu kính "thu nhỏ" (thấu kính hai mặt lõm) vào trong nước, khi ấy nó hầu như cũng mất năng lực thu nhỏ. Còn nếu làm thí nghiệm không phải với nước, mà với một chất lỏng có chiết suất lớn hơn chiết suất của thủy tinh, thì thấu kính hai mặt lồi sẽ thu nhỏ các vật đi và thấu kính hai mặt lõm lại phóng đại vật lên.

  Tuy nhiên, nếu nhớ lại định luật khúc xạ ánh sáng thì bạn sẽ không lấy làm lạ về hiện tượng này. Thấu kính hai mặt lồi sở dĩ phóng đại trong không khí là do chiết suất của thủy tinh lớn hơn chiết suất của không khí xung quanh. Nhưng chiết suất của thủy tinh và của nước lại không khác nhau mấy. Vì thế nếu bạn đặt thấu kính thủy tinh vào nước thì khi tia sáng đi từ nước vào thủy tinh sẽ không lệch nhiều lắm. Do vậy ở dưới nước, thấu kính phóng đại sẽ phóng đại yếu hơn ở trong không khí rất nhiều, mà thấu kính thu nhỏ thì cũng thu nhỏ yếu hơn.

  Bromua naptalin chẳng hạn có chiết suất lớn hơn thủy tinh, cho nên ở trong chất lỏng này kính "phóng đại" sẽ thu nhỏ vật và kính "thu nhỏ" sẽ phóng đại vật. Thấu kính rỗng, nói chính xác hơn là thấu kính không khí ở dưới nước tác dụng cũng như vậy: lõm thì phóng đại, mà lồi thì thu nhỏ. Kính dùng cho những thợ lặn chính là loại thấu kính rỗng này.

  (Theo sách Vật lý vui)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Phú Bình @ 19:34 11/02/2011
  Số lượt xem: 97
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Kích vào đôi chim để trở về đầu trang