THỜI GIAN KHÔNG CHỜ AI

THỜI TIẾT HUẾ

Du bao thoi tiet - Co do Hue

MỘT NGÀY MỘT ĐỊNH LÝ

Tài nguyên dạy học

TỰ ĐIỂN ANH - VIỆT

Dictionary:
Enter word:
© Cftanhiep Groups 2009

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Phú Bình)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  22222222211y_500.jpg Namhocmoi_2.swf Flash_khong_nen_2.swf DSC04341.jpg DSC_0558.jpg Chuc_mung_20_11.swf Phu_nu.swf Tuyet_roi.mp3 CAT_GAP_HINH_TINH_DIEN_TICH_HINH_THOI1.swf MO_HINH_TRIEN_KHAI_HINH_CHU_NHAT1.swf Minh_hoa_bai_43_hinh_hoc_71.swf CHU_AN.swf Anh_chua1.swf Nguyet_ca.swf Diem_xua.swf Ngay_mai_em_di_bien_nho_ten_em_goi_ve______Khanh_Ly.swf 318.jpg 24.jpg 131.jpg Tinh_yeu_la_gi_ma_bao_nguoi_phai_khoc.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  ĐANG TRUY CẬP

  người đang truy cập .

  TIN TỨC

  THƯ GIÃN

  CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO ĐẾN THĂM WEBSITE TOÁN TIN - THCS HƯƠNG TOÀN

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Văn học - Nghệ thuật >

  Những tượng đài cho Huế

  Những tượng đài cho Huế

  1_4744Ở phía tây Huế, Bân sơn là một ngọn núi thiêng, mang đậm dấu tích lịch sử oai hùng. Hơn 200 năm trước, vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), chính tại nơi đây diễn ra lễ tế cáo trời đất, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu Quang Trung, chính thức mở cuộc hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, đem lại sự vẹn toàn và thống nhất cho giang san. Một sự kiện lịch sử bao đời nay làm nức lòng con dân xứ Việt.

   

   

  PGSTS Sử học Đỗ Bang cùng với các đồng sự được xem là một trong những người có công đầu trong việc nghiên cứu, đối chứng từ sử sách với thực tế, xác định được địa điểm núi Bân hiện nay nằm không xa trung tâm đô thị Huế. Để rồi, chính tại đất thiêng núi Bân, 222 năm sau đó ra đời một công trình văn hoá lịch sử là tượng đài Quang Trung. Tôi đặc biệt trân trọng và nghĩ rằng, Huế đã có được một công trình văn hoá lịch sử xứng tầm với công đức cha ông, với tầm vóc lịch sử lớn lao của Nguyễn Huệ- Quang Trung. Tượng đài đức vua Quang Trung khiến người ta liên tưởng đến sự hoà hợp giữa lòng người và đất trời, giữa ý nguyện và thực tại. Từ nhiều phía, hình ảnh nhà vua như tạc vào vách núi, sừng sững giữa đất trời, không phải chỉ mới hôm nay mà như đã có từ bao đời.

  Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường trong tập sách “Tượng đài sông Hương” đã bàn đến 5 nhân vật huyền thoại và có thật mà cuộc đời và sự nghiệp xứng đáng được dựng đài tưởng niệm, lần lượt đó là nữ thần sông Hương, công chúa Huyền Trân, công chúa Ngọc Hân, nữ tướng Bùi Thị Xuân và thái hậu Từ Dũ. Và đây, hãy nghe lời bàn của nhà văn về Ngọc Hân công chúa: Nàng là một công chúa của Thăng Long, vượt đường cát bụi vào Nam, vào làm hoàng hậu ở Huế, làm vợ vua Quang Trung, từ đó, số phận của nàng chìm nổi với đất Thuận Hoá… Mô tả về cảnh đẹp của kinh đô Huế, trong “biểu mừng vua Quang Trung 40 tuổi”, nàng có viết: “Sương mù sắc tím nồng đượm, là hương cau thơm nức phòng the”. Vậy là dưới bàn tay tài hoa của công chúa Ngọc Hân, thiên nhiên Huế bắt đầu được phác thảo trong văn học. Có thể nói, công chúa Ngọc Hân là người khai sinh ra ý niệm “thành phố vườn” của Huế bây giờ vậy.

  Một người con xứ Huế đi xa đã bày tỏ mơ ước về một viễn cảnh nghệ thuật trên đồi Vọng Cảnh. Rằng, ngoài nhà thờ công chúa Huyền Trân mới được xây dựng mang tính hương khói Huế xưa ở khu vực Chín Hầm sau vùng nghĩa trang thành phố Huế, cần có một tượng đài công chúa Huyền Trân mang tính nghệ thuật. Để rồi, chạy ngược dòng Hương từ cầu Trường Tiền ghé lên đồi Vọng Cảnh. Thuyền cặp bến, khách sẽ lên đồi. Nơi đó đã có sẵn một quán trà, cà phê nghệ thuật hợp bóng với tượng đài Huyền Trân. Khách nhấm trà trong sương khói và nhìn về một Huế xa xa nằm cuối dòng sông, lặng lẽ dưới chân đồi.
   
  Còn tôi, từ những cảm nhận về tượng đài Quang Trung ở Bân sơn chiều nay, lại nghĩ đến Huế với tư cách thành phố văn hoá và du lịch đang cần có nhiều tượng đài xứng tầm về các danh nhân văn hoá lịch sử, thể hiện sự trân trọng đối với các bậc tiền nhân, tạo nên điểm nhấn và sự hấp dẫn thu hút khách du lịch đến với cố đô. Ai đó đã nói rất hay, rằng du lịch tương lai sẽ để cho thiên nhiên và tượng đài, nghệ thuật chuyển tải những thông điệp trực tiếp qua đôi mắt và cảm nhận của con người trong im lặng, rất phù hợp với tâm hồn và phong cách Huế.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Phú Bình @ 09:33 08/07/2011
  Số lượt xem: 184
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Kích vào đôi chim để trở về đầu trang