THỜI GIAN KHÔNG CHỜ AI

THỜI TIẾT HUẾ

Du bao thoi tiet - Co do Hue

MỘT NGÀY MỘT ĐỊNH LÝ

Tài nguyên dạy học

TỰ ĐIỂN ANH - VIỆT

Dictionary:
Enter word:
© Cftanhiep Groups 2009

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Phú Bình)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  22222222211y_500.jpg Namhocmoi_2.swf Flash_khong_nen_2.swf DSC04341.jpg DSC_0558.jpg Chuc_mung_20_11.swf Phu_nu.swf Tuyet_roi.mp3 CAT_GAP_HINH_TINH_DIEN_TICH_HINH_THOI1.swf MO_HINH_TRIEN_KHAI_HINH_CHU_NHAT1.swf Minh_hoa_bai_43_hinh_hoc_71.swf CHU_AN.swf Anh_chua1.swf Nguyet_ca.swf Diem_xua.swf Ngay_mai_em_di_bien_nho_ten_em_goi_ve______Khanh_Ly.swf 318.jpg 24.jpg 131.jpg Tinh_yeu_la_gi_ma_bao_nguoi_phai_khoc.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  ĐANG TRUY CẬP

  người đang truy cập .

  TIN TỨC

  THƯ GIÃN

  CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO ĐẾN THĂM WEBSITE TOÁN TIN - THCS HƯƠNG TOÀN

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Vật Lý > Vì sao >

  Chỗ ngồi tốt nhất trong rạp chiếu bóng?

  Chỗ ngồi tốt nhất trong rạp chiếu bóng?

   

  10861241-cinemaNếu thường xem phim, bạn sẽ nhận thấy có một số hình tượng nổi lên khác thường trên màn ảnh: hình người tựa hồ như tách khỏi bối cảnh và nhô lên, giống như cảnh thực vậy. Thực tế, ảo giác này không phụ thuộc vào tính chất của cuốn phim, mà vào chỗ ngồi của bạn trong rạp.

   Các ảnh trên phim mặc dù được quay bằng những ống kính có tiêu cự rất ngắn nhưng khi chiếu lên màn ảnh thì đã được phóng đại lên rất nhiều - đến một trăm lần - do đó có thể nhìn bằng hai mắt trên một khoảng rất xa. Ta sẽ thấy sự nổi lên rõ nhất khi nhìn ảnh trên màn dưới một góc đúng bằng góc mà máy quay phim "nhìn" nguyên vật trong lúc quay. Lúc ấy, trước mắt chúng ta sẽ hiện ra những cảnh tượng tự nhiên.

  Nhưng làm thế nào để tìm được khoảng cách phù hợp với góc trông tốt nhất ấy? Muốn thế, cần phải chọn một chỗ ngồi trước hết đối diện với chính giữa tấm ảnh, và hai nữa, tiêu cự của vật kính lớn hơn chiều rộng của cuốn phim bao nhiêu lần thì chỗ ngồi đó phải cách màn ảnh một khoảng lớn hơn chiều rộng của ảnh bấy nhiêu lần.

   Để quay phim, nói chung người ta thường dùng những ống kính có tiêu cự 35 mm, 50 mm, 75 mm, 100 mm, tùy theo đặc điểm của đối tượng được quay. Chiều rộng tiêu chuẩn của cuộn phim thường là 24 cm. Vậy, đối với tiêu cự là 75 mm chẳng hạn, thì sẽ được

  Khoảng cách phải tìm/chiều rộng của tranh = tiêu cự/chiều rộng cuốn phim = 75/24, cho kết quả gần bằng 3.

   Vậy là muốn tìm khoảng cách từ chỗ ngồi tốt nhất tới màn ảnh trong trường hợp này, ta chỉ việc nhân chiều rộng của hình trên màn ảnh với 3 là được. Giả sử chiều rộng của hình trên màn ảnh là 6 bước thì chỗ ngồi xem phim tốt nhất phải là cách màn ảnh 18 bước.

   (Theo sách Vật lý vui)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Phú Bình @ 12:15 23/02/2011
  Số lượt xem: 121
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Kích vào đôi chim để trở về đầu trang